Dây rốn bị nút thắt – BS. Cảnh Lâm

Nhân 1 cas sanh thường chiều qua (3/12), em bé khỏe mạnh, khóc to, nhưng có dây rốn thắt nút, BS Lâm xin chia sẽ với các bà mẹ về bất thường này.
Khoảng 1% em bé sinh ra có 1 nút thắt ở dây rốn (đôi khi nhiều nút). Nguyên nhân là do em bé di chuyển vòng tròn trong tử cung trong thai kỳ. Nếu em bé không chui qua hoàn toàn vòng dây rốn, thì đó là một dạng hay gặp là rốn quấn cổ, ngược lại em bé chui qua vòng thắt dây rốn, thì sẽ tạo nút thắt.
 
Nếu nút thắt lỏng lẻo, thì hầu như không ảnh hưởng gì đến em bé trong thai kỳ. Ngược lại vòng thắt chặt thì sẽ dẫn đến việc thiếu oxy và dinh dưỡng cho bào thai, có thể dẫn đến thai kém phát triển hoặc nặng hơn là thai chết trong tử cung, nếu nút thắt hình thành sớm và quá chặt.
Hiện tượng này thường gặp trong trường hợp dây rốn quá dài hoặc mẹ mang thai sinh đôi (cùng buồng ối)
Phát hiện trường hợp nút thắt thường nhờ vào siêu âm, nếu nghi ngờ ( thai kém phát triển, sanh đôi cùng buồng ối), tuy nhiên rất khó phát hiện. Chú ý, đây là trường hợp hiếm gặp và không có chỉ định tầm soát một cách có hệ thống! 

lời khuyên

Các mẹ đừng quá lo lắng khi bác sĩ cho rằng em bé có nốt phản âm sáng đơn thuần (không có thêm dị tật khác). Cần thiết nhất là đánh giá của chuyên gia siêu âm về tim của em bé. Nếu chuyên gia tim mạch không phát hiện bất thường khác, bác sĩ khám thai tiền sản của bạn cũng khoog tìm ra bất thường khác trên cơ thể bé, thì mẹ hãy yên tâm nhé..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *